Phòng & điều trị bệnh

Sinh viên đang học  »  Kiến thức y tế học đường  »  Phòng & điều trị bệnh


Tai sao béo bụng lại nguy hiểm?

Chất béo phân bố đều khắp cơ thể không nguy hiểm cho sức khỏe con người như sự tích tụ của nó ở vùng bụng (béo bụng)

Theo BS Matthias Riedl (người Đức), mỡ thừa ở bụng bắt đầu tồn tại như một hệ thống hoặc cơ quan riêng biệt. Nó tạo ra các chất giống như hormone có thể gây viêm trong cơ thể. Điều này nhấn mạnh sự nguy hiểm của loại mỡ lắng đọng này.

Theo đó, ngay cả khi trọng lượng dư thừa chỉ vài kg dưới dạng mỡ thừa ở bụng, nó có thể làm hỏng toàn bộ quá trình trao đổi chất một cách nghiêm trọng, vì chất béo này tự sản sinh ra các thành phần ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, hệ thống miễn dịch và thậm chí là tâm thần.

Theo các nhà khoa học, mỡ bụng tiết ra nhiều adipokine (hóa chất gây viêm) và giải phóng nhiều axit béo hơn vào máu. Điều này, góp phần vào sự xuất hiện của nhiều bệnh, bao gồm rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, bệnh lý của hệ thống tim mạch.

Vì vậy, hãy đo chu vi vòng eo của bạn. Giới hạn được coi là 94 cm đối với nam và 80 cm đối với nữ. Nếu chu vi vòng eo lớn hơn nữa, sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các quá trình viêm trong mô mỡ.

Để giảm mỡ bụng, cần tránh ăn thực phẩm có chất béo chuyển hóa, được ghi trên bao bì là "hydro hóa" - loại chất béo tổng hợp nhân tạo này có liên quan đến sự phát triển của mô mỡ và tăng quá trình viêm trong cơ thể. Chế độ ăn nên chứa nhiều protein, chất xơ hòa tan, axit béo omega-3. Điều quan trọng nữa là tăng cường vận động, đi bộ nhiều hơn...

(Theo MDF 2021)


  • Địa chỉ: Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
  • Điện thoại: 0251 3952 778
  • Email: lachong@lhu.edu.vn
  • © 2023 Đại học Lạc Hồng
  4,604,322       1/873